Xu hướng chọn Bitcoin hơn vàng trong xã hội ngày nay

Vàng được biết đến như một loại tiền tệ, là tài sản đầu cơ và là tài sản lưu trữ giá trị. Và hơn thế nữa tiêu chuẩn chính để đo lường giá trị đó cũng chính là vàng. Tuy nhiên sự ra đời của Bitcoin đã phần nào làm ảnh hưởng đến sự thống trị của vàng truyền thống.

Thách thức dành cho Bitcoin

Khi Bitcoin tăng từ dưới 1.000 USD lên khoảng 20.000 USD vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018. Đồng thời, giá vàng đã giảm khoảng 1.200 USD/ounce. Đây chính là thách thức đầu tiên khiến những ai tham gia vào đầu tư và giới tài chính đều ngỡ ngàng.

Xu hướng chọn Bitcoin hơn vàng trong xã hội ngày nay

Hiệu ứng của Bitcoin về việc bán hàng đã được phó chủ tịch của Zaner Precious Metals, Pete Thomas nhận ra và ông cũng cho biết, một số khách hàng và doanh nghiệp thường xuyên hợp tác với ông trong thời gian gần đây có xu hướng chọn Bitcoin thay vì chọn vàng.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà Bitcoin sẽ loại bỏ được vàng. Điển hình có thể kể đến như Joe Foster – nhà quản lý danh mục đầu tư và chiến lược của tập đoàn VanEck cho biết, ông không tin rằng các nhà đầu tư thực sự giao dịch giữa vàng với Bitcoin trong khoảng thời gian trở lại đây. Phải chăng đó chỉ là sự đầu cơ tràn lan bởi Bitcoin đang tăng lên.

Ông cũng cho biết rằng, việc Bitcoin thay thế vàng là điều dường như không thể xảy ra. Trong nhiều thế kỷ qua, nơi trú ẩn an toàn cho tài sản đó chính là vàng và ngày nay cũng vậy. Vàng được sử dụng như một hàng rào chống lại sự rủi ro trong hệ thống tài chính. Trong đó, Bitcoin luôn có sự biến động, không có cơ sở nào cho thấy đây cũng là nơi trú ẩn an toàn. Và hơn thế nữa Bitcoin có một lịch sử phát triển rất ngắn nếu so với vàng.

Cạnh tranh của Bitcoin và tiền tệ truyền thống

Vàng và Bitcoin có nên so sánh với nhau là câu hỏi đã đặt ra rất nhiều tranh cãi về mối quan hệ này. Theo báo cáo cho thấy, không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa Bitcoin và vàng.

Hội đồng vàng thế giới cho biết. Theo quan điểm của họ, vàng rất khác so với tiền mã hóa như vàng í biến động, giao dịch theo pháp lý được công nhận và thiết lập, thị trường rộng rãi… Tuy nhiên, tiền mã hóa có thể trở thành một phần được thiết lập của hệ thống tài chính.

Xu hướng chọn Bitcoin hơn vàng trong xã hội ngày nay

Công cụ chính của các ngân hàng trung ương hiện nay đó là chính sách tiền tệ. Nếu mọi người chọn giao dịch bằng tiền mã hóa thay vì tiền mặt (tiền chính phủ các nước quy định), nó có thể làm cho chính sách tiền tệ kém hiệu quả hơn và làm suy yếu các công cụ được Fed và các ngân hàng trung ương khác sử dụng để tác động đến nền kinh tế và nhắc chính phủ các nước cần phải điều chỉnh các chính sách cho những “sản phẩm” truyền thống này.