Nhận định về thị trường thương mại điện tử Việt Nam cuối năm 2018

Theo ghi nhận mới nhất của chúng tôi về nghiên cứu của CBRE Việt Nam, thị trường thương mại điện tử những tháng cuối năm 2018 sẽ rất sôi động. Khoảng trên 50% khách hàng chọn mua sắm trực tuyến thông qua các kênh mạng xã hội. Các cửa hàng, doanh nghiệp có đánh giá khá lạc quan về nhu cầu mua sắm trực tuyến cuối năm.

Chữ tín là cốt lõi để khách hàng tìm đến và trở lại.

Thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng gần như thuộc top đầu trên thế giới. Đó là nhận định của giám đốc Marketing Adayroi. Theo đó, thời gian qua lượng người dùng Internet ngày càng tăng. Do vậy, sự dịch chuyển mua sắm ngoại tuyến sang trực tuyến là khó có thể tránh khỏi được.

Vị giám đốc Marketing Adayroi cho rằng giá cả đang là cốt lõi để lôi kéo người mua lần đầu. Tuy nhiên, uy tín vẫn chính là then chốt để khách hàng trở lại nhiều những lần sau đó.

Để khách hàng chọn thương mại điện tử, yếu tố ban đầu có thể là giá cả, theo đó là chất lượng hàng hóa và uy tín của nhà cung cấp. Nhưng đó là trước khi khách hàng chọn mua, còn sau khi mua thì chất lượng hàng hóa và uy tín của nhà cung cấp mới là điều quan trọng để cho khách hàng quay trở lại.

Yếu tố giá cả cũng là điểm nhấn thu hút khách hàng.

Theo giám đốc điều hành Shopee Việt Nam thì yếu tố giá cả rẻ, hợp lý cũng đang là điểm nhấn để thu hút người mua đến với các shop bán hàng trực tuyến nhiều. Ngoài  ra còn có yếu tố quan trọng khác như do thói quen của khách hàng hay mua sắm trực tuyến, cùng với đó là chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ tiện ích cũng là nhu cầu ngày càng được quan tâm. Dĩ nhiên, khi càng nhiều người tiêu dùng biết về thương mại điện tử thì thương hiệu, cung cách phục vụ, nền tảng công nghệ, các dịch vụ gia tăng như vận chuyển, thanh toán… sẽ phải càng hoàn thiện hơn.

Do vậy, thương mại điện tử vẫn sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh vào những tháng cuối năm.

Sự giao thoa mạnh giữa kinh doanh ngoại tuyến và kinh doanh trực tuyến.

Mặc dù thương mại điện tử không hoàn toàn có thể thay thế bán lẻ truyền thống, nhưng sự tiếp tục chuyển dịch từ mua sắm ngoại tuyến sang mua sắm trực tuyến là điều không thể tránh khỏi trong thời gian những tháng cuối năm này. Đó là nhận định của giám đốc Tiki.

Cũng theo nhận định của giám đốc Tiki, khách hàng có những thứ sẽ tìm kiếm trực tuyến nhưng lại mua ngoại tuyến và ngược lại, có những thứ vào cửa hàng xem rồi lên website họ đặt mua.

Hiện tại thị trường thương mại điện tử Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng trên 3% so với thị trường bán lẻ. Tuy nhiên trong tương lai gần đây tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên mức khoảng 10%.

Lực lượng khách hàng thương mại điện tử chủ yếu là giới trẻ.

Ngày nay, xu hướng mua sắm trực tuyến càng trở nên rõ rệt, đặc biệt là đối với giới tiêu dùng trẻ. Đó là kết quả khảo sát Hàng Việt Nam chất lượng cao công bố gần đây nhất cho chúng ta biết.

Kết quả khảo sát còn cho hay, tất cả các sản phẩm ít nhiều đều được người tiêu dùng chọn mua trực tuyến. Tuy nhiên những hàng được chọn mua trực tuyến cao nhất chiếm khoảng từ 10% đến 30% có thể kể tới như: Các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ chơi, thể thao…

Theo đánh giá của Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao thì những năm qua sự ra đời của hàng loạt các website thương mại điện tử nên việc mua sắm online đã không còn mấy xa lạ với người người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ tuổi.

Người tiêu dùng trẻ tham gia vào việc mua bán trên mạng xã hội ngày càng nhiều đã khiến thị trường mua sắm trực tuyến trở nên sôi động hơn.

Mua bán trực tuyến là mảnh đất màu mỡ và giàu tiềm năng để các nhà bán lẻ khai thác, cũng như hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2018, đặc biệt là vào thời gian gần tết.