Hình thức kinh doanh bất động sản hái ra tiền ở vùng ven tp Hồ Chí Minh

Thời gian gần đây, giá đất nền ở vùng ven TP. Hồ Chí Minh tăng cao so với mặt bằng giá trước đó. Nhiều nhà đầu tư bất động sản thắng đậm. Tuy nhiên bên cạnh việc giao dịch đất nền thì còn có nhiều hình thức kinh doanh bất động sản hái ra tiền của các nhà đầu tư nhạy bén.

Xây dãy nhà cho thuê

                         Nhà trọ cho thuê tại TP. HCM vẫn đang tiếp tục được xây dựng

Xây nhà cho thuê là một hình thức kinh doanh bất động sản đem lại lợi nhuận không nhỏ của các nhà đầu tư. Nhất là vị trí đất nền đang sở hữu chiếm một vị trí quan trọng của mặt bằng quy hoạch. Đây là một xu thế phổ biến ở khu vực vùng ven tp. HCM.

Dạo quanh khu vực Q.9, Q.2, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… nhiều dãy nhà cho thuê được người lao động lựa chọn đông đảo. Nhiều nhà đầu tư còn mạnh dạn thuê lại đất để xây nhà trọ kinh doanh kiếm lời. Hình thức kinh doanh này đem lại một khoản lợi nhuận không nhỏ cho các chủ nhà trọ.

Anh Nguyễn Văn Đông, chủ nhân của hơn 20 phòng trọ thuộc P.Trường Thạnh, Q.9- tp HCMcho biết: Doanh thu mỗi tháng của gia đình anh từ dãy trọ sau khi trừ điện nước và các chi phí khác khoảng hơn 30 triệu đồng. Dãy trọ của anh được xây trên 2 khu đất nền rộng 150 m2 mua năm 2014 với giá 900 triệu đồng/ khu đất vào năm 2014. Anh quyết định để lại khu đất xây nhà trọ kiếm lời ổn định thay vì bán đi để hưởng chênh lệch giá. Hiện tại tổng giá trị hai khu đất đã lên tới hơn 5 tỉ. Cộng với khoản thu trọ hàng tháng thì chỉ khoảng 4-5 năm nữa anh sẽ thu hoàn lại vốn đã bỏ ra ban đầu, nếu tình hình ổn định như hiện nay.

Mua dãy nhà trọ rồi cho thuê lại.

                      Khu nhà trọ đang hoạt động cho thu nhập khá cao hàng tháng

Bên cạnh việc xây nhà trọ trên đất nền sẵn có thì nhiều nhà đầu tư đã mua luôn dãy nhà trọ trước đó rồi tiếp tục khai thác. Rộ lên mạnh nhất của mô hình này là  tại các khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, Q.12…

Nhiều nhà đầu tư đã xây nhà trọ rồi khai thác trong khoảng vài năm. Sau đó rao bán cả nhà trọ và đất. Một số khác thì lại xây mới rồi rao bán cho người khác kinh doanh. Với hình thức kinh doanh này, các chủ nhà trọ mới thường không tốn công xây dựng mà chỉ sẵn khai thác. Bởi lượng khách trọ lúc này đã khá ổn định. Đa số các chủ sở hữu trước vì lí do đặc biệt hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh nên mới nhượng lại cho người khác.

Thuê đất để xây nhà trọ kinh doanh.

Đây là một hình thức kinh doanh bất động sản mới nhưng lại được khá nhiều người áp dụng. Các chủ đầu tư này thường thuê dài hạn đất thổ cư hoặc đất nông nghiệp trong thời hạn dài rồi xây nhà trọ kinh doanh.

Với phương pháp đầu tư này thì nguồn lãi thu về sẽ ít hơn. Do chỉ nhận được sự chênh lệch về giá đất thuê và giá nhà cho thuê. Thế nhưng hình thức này lại khá phù hợp với những người có ít vốn, chưa đủ mua đất để kinh doanh.

Gần đây, số người nhập cư vào các thành phố lớn khá đông, nhất là khu vực TP.HCM vì lĩnh vực kinh doanh này chưa bao giờ hạ nhiệt.

Có những khu nhà trọ chưa hoàn thiện xong nhưng vì ở vị trí đắc địa, thuận tiện cho việc đi làm hoặc học tập nên được đặt cọc từ rất sớm.

Đặc biệt là ở khu vực Q.9, có những dãy nhà trọ mới tinh gần các khu công nghiệp, trường dạy nghề có giá thuê cao khoảng từ 1.8 – 2 triệu đồng/tháng/phòng. Nhưng công suất thuê luôn đạt 100%. Mặt khác, vừa qua công ty Sam Sung mở rộng thêm nhà máy, tuyển thêm 2.000 lao động phổ thông. Nên đây được xem là nguồn thuê dồi dào của thị trường nhà trọ tại khu vực này.

Do nắm bắt được tiềm năng của loại hình kinh doanh này mà nhiều nhà đầu tư đã nhanh nhạy đầu tư vốn của mình vào việc kinh doanh nhà trọ. Do loại hình này luôn ổn định nguồn thu so với các loại hình kinh doanh khác. Mặt khác không cần số vốn quá lớn để đầu tư vào nó.