Bitcoin đang được sử dụng rộng rãi ở quốc gia Baltic

Khi Bitcoin chưa có một quy định cụ thể nào thì nó vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia vùng Baltic. Các khoản thanh toán bằng đồng tiền số luôn được tận dụng trong tất cả các lĩnh vực như bất động sản, ngành khách sạn, thương mại trực tuyến hay ngay cả chăm sóc sức khỏe.

Bitcoin được chi trả trong bất động sản

Ở Lithuania, Latvia và Estonia các loại tiền mã hóa đang được chấp nhận rộng rãi. Và hơn thế nữa, trong lĩnh vực bất động sản, việc sử dụng Bitcoin trong các khoản thanh toán đang được diễn ra. Người mua tiềm năng sẽ sớm có thể mua đất và nhà ở khu định cư tiểu Auriai, hiện đang được xây dựng không xa Vilnius, thủ đô của Lithuania.

Bitcoin đang được sử dụng rộng rãi ở quốc gia Baltic

Ngoài ra,  ở khu vực láng giềng như Latvia và Estonia các loại tiền mã hóa còn được thanh toán cho các hoạt động bất động sản. Chi nhánh Latvia của Baltic Sotheby’s International Realty đang cung cấp các căn hộ ở Jūrmala cho các khoản thanh toán bằng Bitcoin. Gần đây, công ty môi giới LAAM Kinnisvara ở khu vực Estonia thông báo các khoản thanh toán căn hộ ở thị trấn Maardu có thể dùng loại tiền điện tử. Đặc biệt, một phần ba trong số 44 đơn vị được xây dựng bởi công ty đã được bán rồi. Dự kiến vào tuần tới các giao dịch Bitcoin sẽ được diễn ra.

Bitcoin được chi trả trong mua sắm

Tiền mã hóa được chấp nhận thanh toán ở hơn 30 địa điểm ở Vilnius , ở Tallinn là 26, và ở Riga – 21, theo Coinmap . Hơn nữa, ở thủ đô của Estonia và Lithuania, theo Coinatmradar cũng có thể tìm thấy máy ATM Bitcoin. Hầu hết các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng các loại tiền mã hóa từ ngành công nghiệp, quán bar, cà phê, nhà hàng, một số khách sạn, cửa hàng lưu niệm. Ngoài ra, các ngành khác cũng đang nhanh chóng hợp thức hóa hình thức thanh toán này.

Trước đây, United Colors của Benetton nhượng quyền ở Lithuania cho biết sẽ đồng ý tiền mã hóa cho các phương thức thanh toán. Các cửa hàng của thương hiệu thời trang ở Vilnius hiện nay có Bitcoin, Ethereum, Dash, NEM, cũng đã thiết lập mối quan hệ đối tác với Coppay. Các nhà cung cấp thanh toán dựa trên Belarus cung cấp chuyển đổi ngay lập tức để các đồng tiền của chính phủ tồn tại một tỷ giá hối đoái dựa trên dữ liệu từ nhiều thị trường.

Chưa có quy định nào dành cho Bitcoin

Thực tế Bitcoin đang được hoạt động ở quốc gia Baltic thế nhưng vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về loại tiền này. Các nhà chức trách ở Riga cho biết Bitcoin có thể hoạt động như một công cụ để trao đổi nhưng vẫn áp dụng thuế 20% đối với loại tiền mã hóa này.

Chính phủ Estonia đề xuất Estcoin là tiền điện tử quốc gia. Estonia, được cho là quốc gia vùng Baltic phát triển công nghệ kỹ thuật số nhất, đang suy nghĩ về việc phát hành tiền mã hóa của riêng mình. Tallinn không từ bỏ ý tưởng này, cho dù họ đang hứng chịu sự thống trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Các quan chức phía sau dự án vẫn đang thúc đẩy việc phát hành “estcoin”, không phải là một đồng tiền mã hóa, mà là một mã thông báo. Trong mọi trường hợp, Estonia được giải quyết để tiến hành tạo ra cho một đồng xu quốc gia.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương của Lithuania trước nay vốn chống lại các đồng tiền mã hóa cũng vừa mới bắt đầu tham vấn với các đại diện của lĩnh vực tiền mã hóa trên một khung pháp lý có thể.